Hơn 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường đại học


Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê, có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường đại học.

Tại hội nghị Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm năm 2018 vừa diễn ra ở Hà Nội, một số lãnh đạo các trường đại học nêu đề xuất, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể cân nhắc cho thí sinh không đăng ký nhiều nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh 2019  này.

Vì trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018, thí sinh “ảo” rất nhiều . Có nhiều em có điểm trúng tuyển đăng ký vào các trường nhưng sau đó lại không nhập học. Điều này gây khó khăn cho các trường đại học trong việc tuyển sinh.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 có gì mới?

Trước những ý kiến đề nghị xem xét lại việc cho thí sinh đăng ký thoải mái số lượng nguyện vọng gây khó khăn cho việc lọc ảo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, việc gây ra thí sinh “ảo” phụ thuộc vào nhiều vấn đề nhưng nhìn chung tuyển sinh đại học là phải sống chung với ảo và phải có cách để kiểm soát nó bằng những con số thống kê qua các năm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê, có 16% thí sinh đăng ký xét tuyển 1 nguyện vọng, 16% đăng ký 2 nguyện vọng, 17% đăng ký 3 nguyện, 13% đăng ký 4 nguyện vọng, 7% có 5 nguyện vọng. Từ nguyện vọng thứ 6 trở lên có 27% thí sinh đăng ký.

Để khắc phục thí sinh “ảo”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng phải tính đến có đủ cơ sở dữ liệu, đủ kinh nghiệm kiểm soát. Việc làm này cũng là để thí sinh có thể trúng tuyển nhiều trường và được chọn nhập học một trường như các nước phát triển khác.

Đề xuất về kỹ thuật xét tuyển đại học, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, đại học Bách khoa Hà Nội nêu quan điểm: Đến lúc phải xem xét một sân chơi công bằng và bình đẳng trong xét tuyển đại học. Hiện nay, một số trường xét tuyển theo học bạ, vì quyền lợi của mình, các trường xác định việc nhập học của thí sinh trước thời điểm công bố kết quả xét tuyển đại học nên đã gây ra một số xáo trộn trong công tác tuyển sinh. Điều này vô hình chung cũng gây áp lực cho các em phải lựa chọn nhập học trường này hay đợi kết quả trường kia, làm giảm quyền lợi của thí sinh.

Trước bất cập trên, ông Phong Điền đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét chuẩn hoá lại khung thời gian nhập học đối với tất cả phương thức xét tuyển đại học.

Ngoài ra, những năm gần đây có những ngành rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước nhưng các trường không tuyển sinh được. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan quản lý Nhà nước cần xem xét xây dựng cơ chế đặt hàng để các trường đào tạo sinh viên theo nhu cầu xã hội.

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn