Nguyên lý 80 20: Học tập trung thay vì ôn thi vô hướng


Có một điều mà thầy cô và học sinh đều thường xuyên nhắc đến: "Hãy ôn theo trọng tâm!" Nhưng "trọng tâm" ở đây là gì? và làm sao để "ôn theo trọng tâm" hiệu quả là điều mà không phải em nào cũng làm được. Hàng tá những câu hỏi được các em đặt ra "Phương pháp ôn thi hiệu quả", "Làm sao để tập trung ôn thi", nhưng dường như nhiều em vẫn bơi trong bể kiến thức mà không thực sự có một phương pháp nào hiệu quả.

AUM nhận ra rằng: Tại sao chúng ta không bắt đầu từ cách "ôn theo trọng tâm"? Hãy thử áp dụng Nguyên tắc vàng mà AUM sẽ giới thiệu ngay sau đây

Tin tôi đi, dù nguyên lý này đã được cả thế giới công nhận nhưng chắc chắn rằng chưa có một học sinh nào được dạy trên ghế nhà trường!

Xem thêm:

Kế hoạch ôn thi kỳ thi THPT quốc gia 2018
Nên học ngành gì
để tương lai có công việc ổn định? 
Top các trường đại học hàng đầu Việt Nam

nguyen-ly-pareto

Nguyên lý Pareto: Quy luật 80:20 là gì?

Đọc đến đây chắc các em đã mơ hồ hiểu quy luật 80:20 là gì? Đúng vậy! Đó chính là Nguyên lý giúp các em tập trung ôn thi một cách hiệu quả và bài bản. 

Khái niệm: Nguyên lý Pareto (Quy luật 80:20) hoạt động dựa trên tiêu đề: 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nguyên tắc này đúng trên tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tên Pareto được đặt theo tên tác giả của nguyên lý trên (Vilfredo Pareto)

Ví dụ:
Trong Kinh tế: 80% của cải vật chất được tạo ra bởi 20% người trong xã hội
Trong Đời sống hằng ngày: 80% thời gian của bản thân dành cho 20% người mà mình quen biết
Và trong việc Học: 80% kết quả đạt được do 20% thời gian bạn dành để tập trung ôn luyện

Sự thật là trong thời gian ôn luyện, các bạn thường xuyên có những khoảng thời gian "hao phí" khách quan (việc đi lại, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị tài liệu học tập,...) hay chủ quan (lướt facebook, tương tư crush,...) Do đó bạn thường xuyên mất tập trung và kết quả ôn tập không được tốt. Vậy làm sao để tận dụng được 20% thời gian quý giá để đạt được 80% kết quả? Dưới đây là cách áp dụng nguyên lý Pareto trong việc học

nguyen-ly-pareto-80-20

Áp dụng quy luật 80:20 trong việc học như thế nào?

1. Xác định đối tượng ưu tiên

Nhân tố quan trọng nhất trong việc tối ưu với quy tắc 80/20 đó chính là việc bạn phải xác định được đối tượng ưu tiên: Thay vì vô hướng, hoang mang trong biển kiến thức ôn luyện, hãy tìm cách rút ngắn và cắt giảm những công việc không đem lại kết quả cao. 

Hãy đặt lịch sẵn cho kế hoạch ôn tập mỗi ngày. Buổi tối bạn bắt đầu học từ 8h - 12h, hãy hoàn thành mọi thứ: ăn uống, dọn dẹp, giải trí, chuẩn bị tài liệu cho môn học trước 8h. Khi bắt đầu học, đừng phân tâm với bất kỳ một lý do nào khác bởi vì khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ này sẽ quyết định tới 80% kết quả học tập trong ngày của bạn đấy.

2. Học cách lên thời gian biểu:

Hãy học cách lập thời gian biểu trong một ngày, một tuần hay thậm chí là trong khoảng thời gian 4 tiếng bạn học bài buổi tối, chẳng hạn như:

- Từ 8h - 8h30 đọc lại kiến thức cần thiết

- 8h30-10h: Làm đề thi

- 10h - 10h15: Kiểm tra và đánh giá kết quả

- 10h15-11h30: Đọc lại kiến thức trong ngày và chuẩn bị bài mới

- 11h30 -12h: Đọc thêm kiến thức mới

Tiếp tục áp dụng quy tắc 80:20 trong 4 tiếng ôn tập này: 80% kiến thức được bạn tích lũy trong 20% thời gian ôn tập. Như trên bảng thời gian biểu: Hãy dành khoảng 15 -20p cho việc kiểm tra và đánh giá lại kết quả bài tập mà mình đã làm, tại sao mình không làm được bài này? tại sao bài này mình làm sai? Tích lũy những kiến thức từ bài học đã gặp phải sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu bền hơn.

3. Tập trung vào những kiến thức trọng tâm

Nhắc lại một lần nữa về quy tắc 80/20: 80% giá trị của một đề thi nằm ở 20% kiến thức cốt lõi. Ví dụ: Một bài toán khó bao giờ cũng có 1 - 2 "nút thắt", chỉ cần bạn tìm ra được cách mở "nút thắt", bạn đã giải được 80% bài toán, việc còn lại chỉ là áp dụng kiến thức cơ bản để hoàn thiện nốt 20% còn lại. 

Tìm cách "bắt" vào kiến thức trọng tâm của đề bài là mấu chốt để bạn giải quyết được vấn đề

Đến đây có lẽ nhiều bạn hỏi: Vậy quy tắc 80:20 chẳng khác nào học tủ?

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Tuy 2 cách học này đều là việc giảm thời gian học xuống nhưng:

- Học tủ là bạn chỉ học tròn vai 1 phần kiến thức, mong rằng đề thi sẽ rơi trúng vào phần bạn học

- Học theo quy tắc 80/20 là bạn học lấy phần cốt yếu, nắm bắt được kiến thức trọng tâm, vừa tiết kiệm được thời gian mà bạn vừa bao quát được mọi kiến thức cần thiết.

4. Áp dụng linh hoạt trong mọi mặt cuộc sống

Không chỉ là việc học, quy tắc 80/20 còn giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống: 80% số quần áo bạn chỉ mặc 20% thời gian (quần áo cũ, đã bỏ hoặc bạn không thích mặc) thì hãy quyên góp một phần cho người nghèo, điều đó sẽ mang lại trải nghiệm cảm xúc mới cho bạn. Hay 80% niềm hạnh phúc của bạn là được ở cạnh 20% số người mà bạn quen biết, họ là ai? Hãy ở cạnh, chia sẻ cùng người thân và đừng làm họ tổn thương nhé.

Thực tế 80 hay 20 vẫn chỉ là con số minh họa, không nhất thiết bạn phải cứng nhắc áp dụng quy tắc 80/20 vào việc học và cuộc sống. Hãy xem nó như một thấu kính để soi các mặt khác nhau của một vấn đề, nhằm đơn giản hóa cuộc sống và tập trung vào những mục tiêu học tập của bản thân. Chúc các bạn có một mùa thi thành công và ý nghĩa!

Xem thêm: Thuyết con nhím trong việc chọn ngành và chọn trường

Nguồn: 
Aum.edu.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn