Tự chủ đại học vấn đề luôn nóng


Liệu tự chủ ĐH có giải quyết được vấn đề số lượng cử nhân, thạc sĩ ra trường không có việc làm?Tự chủ Đại học ảnh hưởng trực tiếp tới tân sinh viên ra sao? Hãy cũng AUM tìm hiểu về tình hình tự chủ Đại học hiện nay tại Việt Nam

Tại hội nghị về tự chủ đại học mới diễn ra ngày hôm qua. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có rất nhiều chỉ số để nói rằng giáo dục đại học “có vấn đề”. Ví dụ số lượng cử nhân, thạc sĩ ra trường không có việc làm, điều này còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế xã hội, nhưng rõ ràng cũng có vấn đề về chất lượng đào tạo.Liệu tự chủ ĐH có giải quyết được những vấn đề này? khi mà đổi mới đại học còn khó khăn hơn đổi mới doanh nghiệp bởi nó liên quan đến con người cho nên trong thời gian tới chúng ta cần có trách nhiệm hơn, quyết tâm cao hơn.

Tự chủ đại học vấn đề luôn nóng

Tự chủ Đại học

Tự chủ Đại học có ba vấn đề đáng chú ý về tự chủ gồm: Tự chủ chuyên môn, dạy học và nghiên cứu liên quan đến quản lý nhà nước; tự chủ bộ máy tổ chức, nhân sự và về tự chủ tài chính.

Các trường tự chủ được toàn quyết định những nội dung cơ bản sau: được mở các ngành đào tạo đại học và sau đại học; được in và cấp bằng đại học, bằng tiến sĩ; được tự quyết định cử các bộ đi học ở nước ngoài. Và dự kiến, hiệu trưởng của trường sẽ được tự quyết việc đầu tư ngân sách cho thiết bị giá trị 5 - 20 tỷ đồng mà không phải thông qua Bộ GD & ĐT.

Danh sách các trường Đại học đầu tiên được cấp quyền tự chủ:

 Bộ GD & ĐT sẽ trao quyền tự chủ cho 14 trường cao đẳng đại học tiêu điểm,đó là các trường:

1.    Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ TP HCM

2.    ĐH Kinh tế TP HCM

3.    ĐH Tôn Đức Thắng

4.    ĐH Kinh tế Quốc dân

5.    ĐH Hà Nội

6.    ĐH Tài chính - Marketing

7.    ĐH Ngoại thương

8.    ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội

9.    ĐH Mở TP HCM

10.  Học viện Nông nghiệp Việt Nam

11.  ĐH Công nghiệp TP HCM

12.  ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM

13.  ĐH Điện lực, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

14.  Trường Đại học Thương mại.

Tự chủ Đại học ảnh hưởng đến sinh viên ra sao?

Tự chủ Đại học sẽ có những thay đổi nhãn tiền dễ thấy nhất là học phí: mức học phí ở các trường đại học công lập đã tăng gấp đôi

 Qua trao đổi với nhiều phụ huynh và học sinh của một số trường trên chúng tôi được biết học phí của các trường tăng như sau:

Mức học phí của trường ĐH Điện lực năm học nay là 16-17 triệu/năm

Còn tại ĐH Thương mại, cho biết 13 triệu/năm là mức học phí của trường trong năm đầu

Giữa tháng 7 vừa qua, sinh viên của ĐH Kinh tế Quốc dân đã phản ứng khi trường thông báo học phí năm học mới này sẽ tăng thêm 30%.

Thay đổi về chất lượng thì chưa thể thấy ngay nhưng thay đổi về tài chính đã thấy rất rõ. Hy vọng là tăng cùng với học phí sẽ là chất lượng đào tạo. Tự chủ Đại học được kỳ vọng sẽ tạo ra một thế hệ, một lực lượng nhân lực chất lượng. Liệu tự chủ Đại học có thể giải quyết vấn đề cử nhân thất nghiệp. Chúng ta hãy cũng theo dõi trong những tin bài tiếp theo về tự chủ Đai học trên trang AUM Việt Nam nhé.

 

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn