Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2018 có điểm gì mới?


Không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đại học còn tăng cường phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới. Các trường đại học, cao đẳng cho rằng quy mô tuyển sinh năm 2018 sẽ không có nhiều biến động, tuy nhiên kỳ tuyển sinh năm nay sẽ có thêm nhiều ngành mới. Về phương án tuyển sinh, do chưa có quy chế, tuy nhiên các trường vẫn thiên về ưu thế xét tuyển học bạ theo nhóm trường như năm 2017 đã thực hiện do cơ chế lọc “ảo” khá tốt.

Sẽ có thêm nhiều ngành mới

Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, phương án tuyển sinh năm 2018 của trường có một số nét mới. Cụ thể, có sự thay tổ môn xét tuyển các ngành công tác xã hội, Đông Nam Á học và xã hội học. Ngoài ra, trường còn bổ sung ngành mới công nghệ thông tin và hai chuyên ngành xây dựng chất lượng cao. Cùng đó, trường mở rộng diện tuyển thẳng đối với học sinh (học sinh) các trường Trung học phổ thông cả nước có học lực ba năm đạt học sinh giỏi.

Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2018 có điểm gì mới?

Theo PGS-TS Hà, đáng chú ý của kỳ tuyển sinh năm tới là nguồn học bổng của trường tăng lên rất dồi dào, trong đó có học bổng toàn phần cho bốn năm học và học bổng thực tập ở nước ngoài. “Từ cơ chế tự chủ, nguồn học bổng của trường tăng lên rất nhiều, đây là cơ hội tốt cho thí sinh xét tuyển vào trường năm học tới” - ông Hà chia sẻ.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, cho hay trường đang triển khai phương án tuyển sinh năm 2018 nhưng không có nhiều biến động so với năm 2017. Theo đó, quy mô tuyển sinh vẫn giữ tổng chỉ tiêu 3.500 cho 22 ngành. Tuy nhiên, chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ tăng lên 50 chỉ tiêu. Ngoài ra, trường mở thêm ngành mới là công nghệ thông tin vì nhu cầu xã hội về ngành này hiện khá cao.

Theo ông Sơn, điểm mới trong xét tuyển năm tới dự kiến các tổ hợp xét tuyển đều có môn tiếng Anh. “Hiện tại các chương trình đào tạo của trường đều có môn tiếng Anh, việc đưa môn tiếng Anh vào các tổ hợp xét tuyển nhằm khuyến khích các em học sinh Trung học phổ thông có thêm động lực học tiếng Anh và định hướng học tập để xét tuyển vào trường năm học tới” - ông Sơn phân tích.

Tương tự, TS Trần Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, cũng cho biết quy mô tuyển sinh của trường vẫn khoảng 5.500 chỉ tiêu cho 43 ngành đào tạo. Trường vẫn duy trì phương án tuyển sinh theo các hình thức xét tuyển học bạ Trung học phổ thông, xét tuyển điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển thẳng đối với học sinh cả nước. Đáng chú ý, ngành mới của trường là thú y và an toàn thông tin thu hút sinh viên theo học khá cao. Ngoài ra, trường vẫn duy trì hai chương trình học bổng khuyến học đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên học giỏi.

Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2018 có điểm gì mới?

Có phương án tuyển sinh từng ngành

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, thông tin phương án tuyển sinh năm nay của trường cơ bản giữ nguyên như năm 2017. Tuy nhiên, có một số thay đổi mã vùng và mã ngành theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sẽ có sự điều chỉnh tên một số ngành truyền thống để có tên riêng. Trong đó, thay vì mã ngành có tám chữ số thì mã ngành theo danh mục đào tạo đại học vừa mới ban hành là chuỗi số liên tục gồm bảy chữ số. Dự kiến trường sẽ xét tuyển theo phương án xét tuyển theo nhóm xét tuyển các trường phía Nam như năm 2017.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cho biết trường đã xây dựng phương án tuyển sinh và đang lấy ý kiến từ các khoa để áp dụng cho năm tới. Theo đó, thay vì tuyển sinh chung cho các ngành, sau đó mới phân ngành thì dự kiến năm tới trường sẽ xây dựng chỉ tiêu cho từng ngành để có phương án tuyển sinh riêng. Ngoài ra, năm học 2018, trường sẽ mở thêm ba ngành mới, trong đó có ngành quản lý công, những ngành này còn mới nên trường sẽ đẩy mạnh truyền thông rộng rãi. Tuy nhiên, trường cũng đánh giá những ngành mới sẽ có ít người theo học nhưng nhu cầu xã hội lại cần.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn