Nhảy đến nội dung

Học điều dưỡng ngay hôm nay nếu muốn có thu nhập bằng tiền $

Khan hiếm nhân lực điều dưỡng tại các nước phát triển

Điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài

 

Hiện nay tình trạng khan hiếm nhân lực điều dưỡng đã và đang xuất hiện ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Có thể nhận thấy tình trạng này rõ ràng nhất tại Nhật Bản. Là quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh chóng, áp lực đè nén lên hệ thống phúc lợi xã hội nước này đòi hỏi số lượng lớn điều dưỡng viên để chăm sóc những người cao tuổi này. Dựa theo ước tính của bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng. Bên cạnh những giải pháp giúp gia tăng lực lượng điều dưỡng tại nước này như cải thiện môi trường làm việc, tiền lương; Nhật Bản hiện cũng đang thực tuyển điều dưỡng viên từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Tương tự câu chuyện của nước Nhật, Đức cũng đang gặp phải tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Người dân Đức cần nhiều sự chăm sóc đặc biệt những năm tháng cuối đời. Theo lời ông Berned Tews, giám đốc Hiệp hội Chăm sóc cá nhân liên bang: Cho đến năm 2030, Đức cần hơn 1 triệu điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. Và như một kịch bản được định sẵn, Đức cũng đang trông chờ rất nhiều vào lực lượng lao động từ nước ngoài. Mới đây Cục quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH và Cơ quan hợp tác Quốc tế - Bộ năng lượng CHLB Đức ký hợp tác về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài của nhân lực ngành Điều dưỡng Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia cung cấp nguồn nhân lực điều dưỡng cho các quốc gia phát triển thông quá các chương trình hợp tác kinh tế. Nổi bật có thể kể đến Chương trình tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức do Bộ Lao động Thương Binh Xã hội; cùng với Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp tổ chức thực hiện từ năm 2015. Và Chương trình hợp tác lao động đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc chính thức được thực hiện từ năm 2012.

Xem thêm: Cơ hội việc làm điều dưỡng tại Đức

Tư vấn chọn trường học điều dưỡng

Làm điều dưỡng viên tại nước ngoài, thách thức mang tên đầu vào đại học

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành Y tế nói chung và Dược, Điều dưỡng nói riêng thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh. Số lượng học sinh có nguyện vọng được học tập tại những ngôi tường này là rất lớn. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các hệ thông giáo dục công lập như các trường ĐH Y, Dược mà nhiều học sinh không thể thực hiện được nguyên vọng của mình, trong khi nguồn nhân lực vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt.

Cơ hội học đại học khối ngành Y dược không hề khó

Để đáp ứng được nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường Đại học tự chủ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng cho xã hội. Chủ trương cho phép mở rộng trường Đại học ngoài khối ngành Y chăm sóc sức khỏe đào tạo ngành Điều dưỡng là hướng đi thiết thực trong việc đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết hướng đi việc làm cho nhiều người trẻ. 

Trong những trường đào tạo ngành điều dưỡng có một số trường tuyển sinh bằng học bạ, nhằm tăng cơ hội thực hiện nguyện vọng học Y dược cho các bạn học sinh. Tiêu biểu trong số đó là: Đại học Đông Đô, Đại học Thành Đô, Đại học Đại Nam…

Nếu bạn quan tâm đến khối ngành Y dược, muốn có cơ hội làm việc tại nước ngoài, muốn có thu nhập cao hơn hẳn mặc bằng lao động nước nhà. Đừng chần chừ gì nữa hãy đăng ký học điều dưỡng ngay hôm nay.

Để được tư vấn tuyển sinhtư vấn chọn trường học ngành Điều dưỡng bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ theo Hotline: 091.5500.256!chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.