Học ngành Logistics bạn sẽ không phải lo việc làm khi tốt nghiệp


Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành nào, chọn trường nào để sau khi tốt nghiệp ra trường bạn sẽ không bị thất nghiệp vẫn là nỗi băn khăn lớn của các học sinh và phụ huynh trong tình trạng thừa nhân lực các ngành truyền thống như hiện nay. Không biết tới khi nào sĩ tử mới hết phải “đánh cược” tương lai của mình vào số phận?

Nguồn nhân lực ngành Logistics Việt Nam hiện tại vừa thiếu hụt, vừa hạn chế về trình độ, tuy nhiên, chỉ tiêu các trường Đại học ở Việt Nam công bố hiện nay chưa thực sự gắn với nhu cầu của thị trường lao động. Chương trình đào tạo tại các trường tuy có nhiều đổi mới nhưng vẫn còn chậm so với sự thay đổi của thị trường.

Học ngành Logistics bạn sẽ không phải lo việc làm khi tốt nghiệp

Dự báo đến năm 2020: Ngành Logistics sẽ “bùng nổ”

Việt Nam hiện đã chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành Logistics vì vậy có nhiều cơ hội phát triển và tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải của thế giới. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hướng tới xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước về mức 0%, hứa hẹn sự phát triển sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Đây được coi là một cơ hội lớn cho ngành Logistics có cơ hội được “bùng nổ”.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam VLA cho thấy, hiện Việt Nam hiện đang có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp Logistics đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Trong đó, các công ty điều phối Logistics nước ngoài chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động nhưng lại chiếm đến 80% thị phần. Còn lại gần 1.300 doanh nghiệp Logistics nội địa của Việt Nam chỉ chiếm khoảng tầm 20% thị phần.

Khủng hoảng thiếu hụt "trầm trọng" nguồn nhân lực ngành Logistics Việt Nam trong tương lai

Theo kết quả điều tra của các tổ chức, viện nghiên cứu, nguồn nhân lực ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics Việt Nam hiện nay chủ yếu do các doanh nghiệp tự đào tạo thông qua các công việc hàng ngày, khoảng hơn 20% theo các chương trình đào tạo trong nước, dưới 10% thuê chuyên gia nước ngoài và đào tạo tại các nước phát triển.

Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, chỉ tính riêng ngành Logistics ở Việt Nam hiện nay sẽ phải cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn (theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam). Nhu cầu nhân sự của ngành Logistics đang ngày càng bỏ xa khả năng cung cấp của thị trường. Điều này rất không hợp lý với một ngành dịch vụ có quy mô lên đến 37-40 tỷ USD, chiếm 25% GDP của cả nước.

Nguồn: 
Dân Trí

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn