Sự khác biệt giữa thạc sĩ quản trị kinh doanh và thạc sĩ kinh doanh quốc tế


Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) đào tạo chuyên về quản lý, còn Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế (MIB) cung cấp nhiều kiến thức trên thương trường ở phạm vi toàn cầu.

Đây là hai chương trình đào tạo sau đại học uy tín trên thế giới. Tùy vào bối cảnh nền kinh tế và định hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai mà mỗi học viên có lựa chọn riêng.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh là gì?

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, thu hút nhiều người ở một phạm vi rộng trong các ngành học có tính học thuật. Một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán...

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh những câu hỏi thường gặp!

Thạc sĩ quản trị kinh doanh đào tạo những gì.

Nội dung đào tạo của các chương trình MBA rất đa dạng, phong phú, gắn liền với mọi vấn đề trong kinh doanh. Nó cung cấp cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên nghiệp có thể đáp ứng được công việc quản lí kinh doanh đầy phức tạp. Nội dung của chương trình học MBA là sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh chính thức và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Sự khác biệt giữa thạc sĩ quản trị kinh doanh và thạc sĩ kinh doanh quốc tế

Các môn học, gồm có môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

 • Các môn học bắt buộc như: kế toán, kinh tế học, tài chính, marketing, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lí hoạt động, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, kết cấu công ty và quản lí tổ chức, Luật.
 • Các môn tự chọn: tùy vào nhu cầu học tập thực tế của mình, các học viên được tự do lựa chọn một số môn học. Các môn tự chọn phổ biến là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lí chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lí kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lí và sinh thái học…

Trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa ngày nay, nền kinh tế của một quốc gia chính là một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu. MBA hướng người ta tới việc quản lí hoạt động của một bộ phận kinh tế toàn cầu đó, vì vậy nội dung môn học thường được nêu thành các chủ đề có ý nghĩa rất sâu và rộng mở. Đó thường là những vấn đề mang tính toàn cầu chứ không chỉ hạn hẹp trong phạm vi một quốc gia hay một thị trường cụ thể nào. Chẳng hạn khi học về đạo đức kinh doanh, chủ đề đặt ra là trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với vấn đề khí hậu toàn cầu hay vấn đề khan hiếm lương thực trên thế giới. Điều đó giúp học viên có được một tầm nhìn rộng mở, bao quát

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh thất nghiệp?

Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Sự khác biệt giữa thạc sĩ quản trị kinh doanh và thạc sĩ kinh doanh quốc tế

Khi chọn ngành kinh doanh quốc tế làm hành trang cho tương lai thì cơ hội việc làm của bạn rộng mở. Với nhiều lựa chọn hấp dẫn, bạn có thể trở thành:

 • Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không;
 • Nhân viên xuất nhập khẩu;
 • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế;
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường;Chuyên gia marketing quốc tế;
 • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng;
 • Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế; Chuyên gia xúc tiến thương mại;
 • Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế; Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế.

Thạc sĩ kinh doanh quốc tế sẽ làm ở đâu?

 • Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế bạn có thể làm việc tại:
 • Các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia,...
 • Các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Sự khác nhau giữa MBA và MIB.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ David Robinson - Giám đốc các chương trình sau đại học của RMIT Việt Nam, MBA không bao gồm MIB. Thạc sĩ Quản trị kinh doanh lần đầu tiên được đào tạo và cấp bởi Đại học Harvard. Đây là chương trình đào tạo liên ngành dành cho đối tượng cử nhân mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm làm việc và mong muốn thăng tiến lên vị trí quản lý.

Ra đời muộn hơn, chương trình MIB kế thừa và phát huy thế mạnh của MBA bằng việc bổ sung những môn học chuyên sâu về các vấn đề trọng yếu trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Nhiều môn mang tính ứng dụng cao như: Những tình huống thường gặp trong quản trị quốc tế, Tương lai bền vững của kinh doanh quốc tế, Quản trị văn hóa đa quốc gia, Logistics quốc tế, Chiến lược quốc tế…

Những môn học này tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng và cơ hội phát triển sự nghiệp toàn cầu cho mỗi học viên. MIB dành cho những học viên bắt đầu phát triển sự nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm đi làm tại bất kỳ tổ chức doanh nghiệp trong hay ngoài nước muốn dấn sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh trên phạm vi quốc tế.

Sau khi hoàn thành MIB, bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh toàn cầu ở những vị trí như: Đại diện thương mại quốc tế, Quản lý phát triển thương mại quốc tế, Chuyên viên tư vấn thương mại quốc tế, Quản trị vận hành và đầu tư quốc tế…

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng về cơ bản, MIB và MBA đều chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Chương trình hướng tới mục đích đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, có khả năng giải quyết mọi vấn đề của doanh nghiệp trong môi trường kinh tế “phẳng” cạnh tranh như hiện nay.

Theo ông David Robinson, việc lựa chọn theo học MIB hay MBA nên căn cứ vào định hướng phát triển sự nghiệp của từng người. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng kết nối và hợp tác kinh doanh trên phạm vi toàn cầu luôn có ưu thế. Các hiệp định mậu dịch tự do, hiện tượng “quốc tế hóa” của các công ty trong và ngoài nước mang đến cả cơ hội và thách thức cho thị trường lao động.

"Dù chọn chương trình nào, bạn cần lưu tâm đến chất lượng của khóa học gồm chuyên môn, cơ hội thực hành tại doanh nghiệp và mạng lưới học viên", ông David Robinson chia sẻ và cho rằng, người học có thể tìm đến chuyên gia tư vấn để tìm hiểu kỹ hơn hai ngành này, thậm chí học viên có thể học song ngành nếu lộ trình sự nghiệp hoặc nhu cầu công việc thay đổi.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn